Con Đường Sủng Thê

Chương 21: Tặng quà


Hôm trước, Liễu thịđưa Như Nương lên trấn trên, Như Nương chọn mấy tấm vải tốt nhất, màusắc tươi sáng, tất cả là màu mà các cô nương thích mặc. Liễu thị thấynàng chọn cho chính nàng, lên không nghĩ nhiều, mãi đến khi thấy NhưNương chọn tơ lụa màu xám, nàng mới hỏi Như lqd Nương mua màu này làmgì. Như Nương nói muốn làm một bộ nam trang để sau này khi ra cửa thìlôi ra dùng, Liễu thị hiểu rõ gật đầu, không hỏi nhiều. Cuối cùng, khitính tiền Liễu thị muốn trả lqd nhưng Như Nương kiên trì từ chối, tựmình trả tiền.

Quay về Lâm gia, Như Nương bắt đầu may quần áo.

Nàng thêu thùa không tệ, động tác cũng thuần thục, ngay hôm ấy đã may xongchiếc váy màu hồng, khi đưa cho Lâm Trúc, hai chị em A Kết mới biết Nhưlqd Nương muốn cảm ơn các nàng, vội vàng từ chối, nhưng váy đã làm xong, Lâm Trúc không mặc thì Như Nương mặc cũng lqd không hợp, Lâm Trúc đànhphải nhận.

“Hà tỷ tỷ, tỷ nhìn thật tốt, chưa đo cho muội đã có thể may vừa thế rồi.” Khi thử đồ, Lâm Trúc ngạc nhiên, nói.

Như Nương cười dịu dàng, nhẹ nhàng giải thích: “Ta cũng không lợi hại thếđâu, hôm ấy, quần áo muội phơi ở bên ngoài, ta lén lút vung tay múa chân một chút ấy mà.”

Tuy mấy ngày nay, đối với Mạnh Trọng Cảnh, NhưNương không còn tỏ ra lo lắng, nhưng Lâm Trúc vẫn lặng lẽ hỏi thăm lqddò: “Hà tỷ tỷ thêu thùa rất đẹp, tay tỷ lại khéo như vậy, tướng côngtương lai của tỷ thật là có phúc.”

Như Nương lắc đầu, khẽ thởdài: “Lúc này, ta chỉ muốn tìm thấy người thân, sau này dừng chân ở đâucòn chưa biết, làm gì có tâm trạng để suy nghĩ tới chuyện hôn sự.”

Bình bình thản thản, hiển nhiên là không còn suy nghĩ kia nữa rồi.

Lâm Trúc nhìn trưởng tỷ, A Kết lặng lẽ lườm Lâm Trúc một cái, Như Nươngcũng không phát hiện, nàng cũng biết muội muội có những suy nghĩ quỷquái.

Sáng sớm hôm sau, Như Nương lại bắt đầu may quần áo, A Kếtsợ nàng ấy cũng may cho mình, nàng khuyên từ lqd trước: “Nghìn vạn lầncũng đừng làm cho ta nhé, quần áo của ta nhiều quá rồi, cô khâu hai bộquần áo cho mình đi.” Tiếp lqd xúc lâu dài, quan hệ gần gũi, nói chuyệncũng thoải mái hơn.

Như Nương cười với nàng: “Vốn dĩ ta đang may quần áo cho mình mà.”

—@@—-

Lâm Trúc bật cười không phúc hậu, A Kết bị náo loạn, mặt đỏ bừng.

Đến lúc hoàng hôn, Như Nương vẫn đưa bộ quần áo trắng thêu hoa lan tớitrước mặt A Kết. Nói thế nào A Kết cũng không nhận, Như Nương thở dài:”Đại cô nương, nếu không có các ngươi, chẳng biết lúc lqd này ta cònsống hay đã chết nữa, cô nhận đi, nếu không ta ở đây, ăn không ở không,rất áy náy.”

Nàng tình chân ý thiết*, A Kết không có cách nào để từ chối.

*Tình chân ý thiết: thiết tha, thật lòng

Như Nương thở ra nhẹ nhàng, sau bữa cơm chiều, nói với tỷ muội A Kết: “Hailqd ngày nay ở trong phòng, mắt hơi đau, chúng ta ra ngoài đi một chútđi, phong cảnh nông thôn nơi này khác hẳn với bên nhà ta, trước kia, vội vàng chạy trốn, lqd không có cẩn thận nhìn qua, thật ra ta đã muốn ngắm nhìn nó từ lâu rồi.”

Quy tắc gia đình nhà nông không hề nghiêmkhắc, không cần chú ý tới chuyện không ra cổng trước, không bước cổngtrong, nói với Liễu thị một tiếng, tỷ đệ lqd Lâm Trúc đi ra ngoài cùngNhư Nương, A Kết vẫn ở trong nhà.

Ngày hè, người ra khỏi cửa hóng mát khá nhiều, hai huynh đệ Mạnh Trọng Cảnh lqd cũng chờ ở bên ngoài.Từ xa, Mạnh Trọng Đạt đã nhìn thấy ba tỷ đệ Lâm Trúc đi về hướng thônBắc, hắn nhanh chóng giục lqd Mạnh Trọng Cảnh: “Đại ca, huynh nhìn kìa,tẩu tử tới bên kia tản bộ, chúng ta cũng sang đó đi?”

Mạnh TrọngCảnh nghe thấy, ngẩng đầu nhìn sang bên kia. Lúc này trời bắt đầu tốisầm, ba người đưa lưng về phía hắn, bên trái là cô nương có vóc ngườicao, bất kể quần áo thể nào thì vóc dáng ấy, hắn vô lqd cùng quen thuộc. Nghĩ tới giấc mộng mấy hôm nay, vị hôn thê thường xuất hiện, ở trongđó, bộ dáng xinh đẹp lúc nàng ăn dấm chua, Mạnh Trọng Cảnh không do dựlâu, dẫn đầu đi sang bên kia. Tất cả mọi người đều đang tản bộ, trùnghợp lqd gặp nhau thì lên tiếng gọi, ở trong thôn chẳng có gì, lại nói,thôn bọn hắn ở phía tây bắc, nơi ấy cũng không có nhiều người.

Đó là đường đi tới sông Bắc Hà nhưng bọn Lâm Trúc cũng cũng không định điquá xa, đi tới con đường giao nhau ở chỗ sườn lqd núi thì dừng lại. Venđường có cây táo cổ thụ vượn ra một cành thật to, Như Nương ngửa đầuquan sát, tò mò hỏi Lâm Trúc: “Đây là cây nhà ai trồng à?”

LâmTrọng Cửu cướp lời: “Không phải, tự nó lớn lên đó, mùa thu, lúc táo đỏ,ai cũng có thể tới đây hái táo, vừa chua vừa ngọt ăn rất ngon, nhưng hạt của nó rất lớn, không tới hai miếng là ăn xong rồi.”

Như Nương cười cười, xoa đầu bé.

Từ xa, tiếng bước chân truyền tới, ba người cùng quay đầu nhìn lại, Như Nương

quét mắt một vòng lập tức vội vàng lqd nghiêng đầu sang chỗ khác, dường như thấy khó xử.

Sắc mặt Lâm Trúc lại thay đổi, không để ý tới tiếng gọi của Mạnh Trọng Đạt, nhìn chằm chằm Mạnh Trọng Cảnh.

Mạnh Trọng Cảnh vẫn cứ nghĩ cô nương xấu hổ, đứng ở bên kia, vị hôn thếkhông cho hắn nhìn, trong lòng vừa khẩn lqd trương vừa vui sướng, nhìnchằm chằm bóng dáng của nàng. Gió đêm thổi lqd qua, quần áo nàng tungbay, dáng người thon thả mảnh mai thướt tha, nhìn thật đẹp, không nóinên lời.

Lâm Trúc thu bộ dáng của hắn vào trong mắt, sắc mặtkhông thể hình dung bằng từ khó coi nữa rồi, nhấc chân đi tới, đứngtrước người Như Nương để che cho nàng ấy, không vui, hỏi: “Mạnh đại ca,huynh lại nhìn chằm chằm Hà tỷ tỷ làm gì?” Thì ra lqd khi Như Nương từbỏ thì hắn lại nhớ Như Nương?

Mạnh Trọng Cảnh ngạc nhiên.

Như Nương đỏ mặt, quay lại, liếc hắn một cái rồi lại lập tức rũ mắt xuống,hơi lqd nghiêng đầu, gọi hắn: “Mạnh đại ca.” Giọng nói nhẹ nhàng, vừakhó xử lại vừa bất an.

Mạnh Trọng Cảnh vừa sợ vừa xấu hổ, nhìnnàng lại nhìn Lâm Trúc, vội vã giải thích cho chính mình: “A Trúc, Hà cô nương, ta, ta không cố ý, ta cứ tưởng…” Nói tới đây lại không nóiđược nữa, hắn tưởng là A Kết, nhưng lời này lại không thể nói ra, lqdđặc biệt là khi có người ngoài. Không thể giải thích rõ, Mạnh Trọng Cảnh tức giận, lườm Nhị đệ nhà mình một cái, xoay người đi về.

Mạnh Trọng Đạt nhìn Lâm Trúc, có chút không nỡ.

Lâm Trúc hừ một tiếng, giữ chặt Như Nương, lao thẳng về cửa sau nhà mình.

Hai vợ chồng Lâm Hiền đang nói chuyện ở trong phòng, Như Nương cúi đầu đithẳng tới sương phòng, Lâm Trúc đi theo sau, khuôn mặt nghiêm lại.

Ở dưới mái hiên, A Kết đang nhìn vải len sọc, thấy sắc mặt hai người cóvẻ không đúng, nàng giữ chặt Lâm Trúc, hỏi nhỏ: “Sao vậy?”

LâmTrúc đang tức giận, không thèm nghĩ ngợi, nói luôn: “Bọn muội gặp Mạnhđại ca, Mạnh đại ca tưởng Hà tỷ tỷ là tỷ, nhìn chằm chằm tỷ ấy.”

Nàng biết chắc chắn là Mạnh Trọng Cảnh nhận nhầm người, nếu không, có lá gan lớn hắn cũng không dám mạo phạm Như Nương ở trước mặt nàng, nhưng nànglqd vẫn buồn bực như cũ, ngay cả trưởng tỷ, Mạnh Trọng Cảnh cũng có thểnhận nhầm. Trưởng tỷ và Như Nương cao tương đương nhau. Ngực eo nhỏ,nhưng tỷ nhỏ mảnh mà đẹp, Như Nương lại gầy hơn, người quen thuộc ítnhất cũng phải nhìn ra sự khác nhau chứ.

A Kết bất ngờ không kịpđề phòng, thấy muội muội nói xong lập tức hối hận, lo lqd lắng nhìn nàng ấy, nàng buộc bản thân phải nở nụ cười, thất vọng hỏi: “Hắn có làmchuyện gì mạo phạm tới Như Nương không?”

Lâm Trúc lắc đầu: “Không có, phát hiện ra mình nhận nhầm người, Mạnh đại ca lập tức đi luôn, Như Nương cũng không nhìn huynh ấy nhiều lần, đại tỷ, tỷ đừng lo.” Nàngquan sát công bằng, đêm nay rõ lqd ràng là Mạnh Trọng Cảnh tự động laotới, Như Nương cũng không làm chuyện gì không nên làm.

“Hiểu lầmthôi mà, ta có gì phải lo lắng chứ.” A Kết không muốn nhắc lại, khẽ giục thấp Lâm Trúc: “Muội mau chạy theo giải thích rõ ràng cho Như Nươngđi.”

Lâm Trúc cẩn thận quan sát nàng, A Kết giả vờ tức giận, dí một chút vào trán Lâm Trúc, Lâm Trúc cười hắc hắc, đi vào nhà.

A Kết đứng ở bên ngoài, ngẩn người, trong lòng không biết là mùi vị gì,nàng và Mạnh Trọng Cảnh cùng nhau lớn lên, ngay cả nàng, sao hắn có thểnhận nhầm cơ chứ?

Đêm nay, trước khi đi ngủ, ba người không hề nói chuyện phiếm giống như thường ngày.

Ngày hôm sau, A Kết tỉnh dậy đầu tiên, khi A Kết ngồi dậy, Như nương cũngdậy, nhìn bên cạnh, thấy Lâm Trúc vẫn đang ngủ, nàng nhỏ giọng, nói với A Kết: “Đại cô lqd nương, chuyện tối hôm qua, cô có mất hứng không? Côđừng nghĩ nhiều, chắc chắn là Mạnh đại ca nhìn quần áo mà nhận ngườithôi, hôm nay ta sẽ nhanh lqd chóng khâu bộ quần áo mới, chắc chắn lầnsau sẽ không xảy ra chuyện này nữa.”

“Không có, Như Nương, côđừng buồn, hắn thất lễ mới đúng.” Nàng ấy cẩn thận như vậy, ngay cả khitrong lòng A Kết cảm thấy không thoải mái, A Kết cũng không biểu hiện ra ngoài, huống hồ là do Mạnh Trọng Cảnh nhận nhầm người, nếu muốn trách,người nàng phải trách là Mạnh Trọng Cảnh mới đúng.

Như Nương bật cười, lắc đầu, hai người tiếp tục nói vài câu, A Kết xuống giường, đi hài.

Nhìn bóng dáng của A Kết, trong lòng Như Nương dâng lên sự áy náy, ngay lập tức đã bị nàng dằn xuống.

Sau khi ăn điểm tâm, A Kết ngồi trong thư phòng, vừa thêu khăn vừa nhìn đệđệ và muội muội đọc sách. Khi hai người bắt lqd đầu luyện chữ, kim chỉmàu hồng ở trong giỏ không đủ dùng, nàng quay về sương phòng để lấy, vừa vào phòng đã thấy Như Nương đang ngồi trong đó may quần áo. A Kết tò mò nhìn về phía tơ lụa mà xám tro ở trong tay nàng ấy, vừa nhìn được lqdmột cái đã thấy Như Nương nhanh chóng dấu vải ra sau lưng.

A Kếtcực kì xấu hổ, khuyên nàng: “Quần áo của Tiểu Cửu rất nhiều, cô cứ maythêm quần áo cho bản thân đi, không cần khổ vì đệ ấy như vậy đâu.”

Như Nương cúi đầu không nói.

A Kết nhìn nàng, biết nàng không nghe lời mình khuyên, đi thẳng tới tủ tìm chỉ, lắc đầu đi ra ngoài.

Vừa đi đến trước cửa thư phòng, bên ngoài bỗng nhiên vang lên xe ngựa lộc

cộc, dừng lại trước ở ngưỡng cửa nhà mình.

Khách đi xe ngựa tới Lâm gia chỉ có Chu gia, A Kết mừng rỡ, chạy ra mở cửa.Lqd Nhưng sau khi mở cửa gỗ ra, không nhìn thấy khuôn mặt tươi cười chào đón của dì đâu, chỉ thấy bóng dáng của hai nam lqd nhân. Người đi đầumặc chiếc áo choàng cổ tròn màu trúc xanh, khuôn mặt trong trẻo, lạnhlùng, khi ánh mắt chạm nhau, ngay lập tức sự ngạc nhiên trong mắt hắnbiến thành sự nghiền ngẫm, khóe miệng hiện lên nụ cười ý vị thâm trường(sâu xa), giống như khám phá được tâm sự của nàng.

Một lần nữagặp lại nam nhân này, lại vẫn chưa hề có sự chuẩn bị như cũ, trái timlqd đang đập của A Kết như bị hãm pham, đặc biệt lúc hắn nhìn kỹ nàng,tỏ vẻ đắc ý, cực kỳ giống ngày ấy, lúc hắn tự cho là đúng, cầu hôn nàng, hiển nhiên là ác mộng lại hiện ra.

Hắn cho rằng nàng cố ý tới đón hắn sao?

A Kết muốn đóng cửa ngay lập tức.

Đúng lúc đó Triệu Trầm mở miệng: “Xin Lâm đại cô nương giúp đỡ truyền lờitới lệnh đường một tiếng, hôm nay, Triệu mỗ chỉ đi ngang qua thôi, không vào đâu.”

A Kết không muốn để hắn tiếp xúc với người trong nhà,đáng tiếc, không đợi lqd nàng đóng cửa, từ phía sau, giọng nói vui mừngcủa Liễu thị đã truyền tới. A Kết không còn cách nào, nhanh chóng vềsương phòng, như đang tránh rắn rết.

Triệu Trầm liếc mắt một cái, lạnh nhạt nhìn theo bóng nàng, dời mắt đi, nhìn về phía phụ nhân (phụ nữ đã có chồng) vừa tới.

Ở trong thư phòng, Lâm Trọng Cửu nghe thấy tiếng động cũng chạy ra, không để

lqd ý tới A Kết đang ngăn cản, hưng phấn gọi to “Triệu đại ca”, nhanh chânchạy tới cửa. Vốn dĩ, bé định lao về phía Triệu Trầm, ánh mắt nhìn quaxe ngựa dừng ở phía sau, bước chân dừng lại, không thể tin nổi, lqd hỏi: “Triệu đại ca, này, đây là con lộc?” Bé chưa thấy con lộc bao giờ, ởtrong nhà dượng, bé mới được nhìn thấy lộc ở trong tranh thôi.

Triệu Trầm mỉm cười gật đầu, ngẩng đầu, sắc mặt nghiêm túc, giải thích cẩnthận lqd với Liễu thị: “Bá mẫu, tối hôm ấy, không từ mà biệt, phụ mảnhtâm ý của bá mẫu, thật là thất lễ. Hôm nay, vãn bối mới từ thị trấn trởvề, trùng hợp, người dưới có tặng một con lộc, vãn bối nghĩ tới Tiểu Cửu rất tò mò về con vật này, tiện đường dẫn nó tới đây, coi như bồi tộicho việc lqd thất lễ ngày ấy, mong bá mẫu nhận lấy.”

Liễu thị vừa vui vừa lo sợ, vội vàng từ chối: “Chuyện này sao lại thế được, Triệu công tử quá khách khí…”

“Bá mẫu, người không nhận, vậy là người vẫn còn giận vãn bối, vậy thì vãnbối không thể ăn ngon ngủ yên rồi.” Triệu Trầm cười trêu ghẹo.

Trời sinh, hắn đã tuấn lãng, khiêm tốn lễ độ lại còn khôi hài như thế, Liễuthị còn lqd nói không được cái gì nữa, vươn tay mời hắn: “Triệu công tửđi đường mệt nhọc, mau vào ngồi một chút đi, buổi trưa ở đây ăn, một lúc nữa ta gọi Trọng Cảnh tới đây, bá phụ ngươi đâng dạy học ở trấn trên,hôm nay coi như hắn bỏ lỡ khách quý rồi.”

Triệu Trầm cười khiêmtốn, khéo léo từ chối: “Bá mẫu nhiệt tình, vãn bối xin nhận, nhưng vãnbối xa nhà lâu ngày, sợ là gia mẫu ở nhà trông mong, nóng vội, vãn bốimuốn nhanh chóng về nhà với bà. Nếu bá mẫu không ghét bỏ, tối ngày 16;lúc bá lqd phụ nghỉ ngơi, vãn bối sẽ tới đây thăm hỏi, được không ạ?”

Thiếu niên hiếu thuận lại hiểu chuyện, đương nhiên Liễu thị sẽ không giữ nữa,gật đầu liên tục, mong ngày 16 mau tới để hắn đến.

Triệu Trầm đồng ý, nghiêng người sai lqd Trần Bình dắt lộc vào bên trong,buộc lại cẩn thận, rồi lại cười hỏi: “Đầu bếp trong nhà chưa từng làmthịt con lộc, bá mẫu biết làm không?”

Mấy năm trước, Liễu thị đãăn một lần, lúc ở Chu gia, nói không chắc chắn: “Ninh, lqd rang, xào đều được, ngay cả bản thân ta cũng chưa tự tay làm, sợ phá hỏng thứ tốt.”

Đôi mắt Triệu Trầm sáng lên, nói rất chờ mong: “Bá mẫu quá khiêm tốn, mấymón ăn lần trước của bá mẫu khiến vãn bối lqd nhớ thật lâu, bây giờ nóigì cũng phải ăn một bữa thật no. Đúng rồi, bá mẫu, vãn

bối thườngtới Phẩm Lan cư, nhưng lúc đi vội vàng, không có cơ hội làm quen với Chu Thiếu Đông Gia, không bằng bá mẫu cũng mời Chu Thiếu Đông Gia đến đây,coi như dẫn vãn bối tới giới thiệu, sau này vãn bối đi chọn hoa lan, nói không chừng được chút tiện nghi.”

Được hắn đùa, Liễu thị nở nụcười, gật đầu nói: “Nhất định nhất định, nếu dượng của Tiểu Cửu biếtTriệu công tử chủ động mời, chắc chắn sẽ tới đây từ sớm để chờ rồi!”

Triệu Trầm lại nói ra chút quan hệ với Chu Bồi, chờ Trần Bình buộc lộc xongxuôi, lqd quay lại, hắn chắp tay chào mẹ con Liễu thị, nhanh chóng nhảylên xe ngựa.

Xe ngựa rêu rao đi vào thôn, không ít lqd người trong thôn ghé vào cửa xem, Mạnh Trọng Cảnh nghe thấy tiếng động, đi ra.

Trần Bình thấy hắn, nói nhỏ một câu.

Ngay sau đó, một bàn tay trắng nõn vén mành lên, Triệu Trầm nghiêng đầu,quét một vòng, nhìn qua đám người, cuối lqd cùng, nhìn vào Mạnh TrọngCảnh.

Hắn nở nụ cười nhìn khuôn mặt xanh mét của Mạnh Trọng Cảnh, không đợi đối lqd phương hiểu ý nghĩa của nụ cười, hắn đã buông tay, hạ mành xuống, ngồi thẳng người.