Hưu Thư Khó Cầu

Chương 49: Chương 42


Nguyệt Nhi đi rồi, tôi nghĩ tới nghĩ lui, cố nhớ lại xem rốt cuộc trong Mục vương phủ này có nhân vật nào tên “Chu lang” không.

Lỗi càng thêm lỗi, đoạn nhân duyên này của Nguyệt Nhi hóa ra là do một tay chị dâu tôi thúc đẩy.

Nói đến cũng dài dòng.

Vốn dĩ là như vầy, hồi tháng trước, bởi vì tôi và tiểu ngu ngốc làm vợ chồng danh xứng với thực, điểu lão đầu lại đột nhiên bắt đầu huấn luyện tôi, lớn có kiểm kê sổ sách, cửa hiệu, nhỏ có quản huấn nha hoàn, phát tiền tiêu vặt hàng tháng, chuyện này điểu lão đầu cũng đều đích thân chỉ dạy tôi, rất có ý tứ muốn giao Mục vương phủ cho bản công chúa làm chủ sự, còn mình thì ngồi chờ ôm tôn tử.

Hôn sự của Nguyệt Nhi cũng tiện thể rớt xuống trên vai tôi, nhưng lại bị Trần Hiền Nhu và An Lăng Vân rất là bất mãn.

Trước giờ, những việc này đều do điểu lão đầu cai quản, Trần Hiền Nhu ở bên cạnh trợ giúp, trong ngoài đủ trò ăn bớt ăn xén không nói cũng biết. Tôi gả vào Mục vương phủ hơn nữa năm, mỗi ngày ngoại trừ ức hiếp bắt nạt tiểu ngu ngốc, không hơn thua với Vượng Trạch, thì cũng là ăn với ngủ, bây giờ đột nhiên giao cho tôi làm đương gia, Trần Hiền Nhu này trong lòng không nóng như chảo dầu, hận không thể không bóp chết tôi sao được?

Mặt khác, trước kia tiểu ngu ngốc vẫn giả ngây giả dại, tiểu thúc An Lăng Vân này cũng không lưu tâm làm gì, nghĩ rằng sau này hai người kia xuôi chân, sản nghiệp nhà này không sớm hay muộn gì cũng là của hắn. Hiện tại nhờ phúc của bản công chúa, An Lăng Nhiên không chỉ không còn ngốc nữa, mà còn có một chức quan, cùng cha mình đồng thời ra trận. Nếu sớm có ngày, tôi lại sinh được một thằng nhóc choai choai, ngày vợ chồng bọn họ bị đuổi ra khỏi phủ cũng không xa.

Vì vậy, Trần Hiền Nhu và An Lăng Vân đối với tôi càng ngày càng bộc phát. Chuyện hôn sự của Nguyệt Nhi có nhiều vấn đề nảy sinh, trên áo cưới của Nguyệt Nhi bị cháy thủng một cái lổ, bàn tròn gỗ cần trong buổi lễ đột nhiên hết hàng, lại thêm một đống sổ nợ xấu của Trần Hiền Nhu, thật là khiến cho tôi vô cùng phiền lòng.

Tiểu ngu ngốc nhìn ở trong mắt, ghi lại trong lòng.

Cách ngày liền dẫn tới cho tôi một phụ tá ở trong phủ, họ Chu tên Diệc Thủy, dáng vẻ rất tiêu trí và thấu đáu, lại làm đâu nhớ đó, làm việc cẩn thận tỉ mỉ. Dưới sự sắp xếp của Chu Diệc Thủy, sổ sách chưa tới ba ngày sáng tỏ, tôi ôm sổ sách tiện tay lật một trang, hắn đều có thể đối đáp trôi chảy.

Đêm đó, tôi nép người vào trong ngực An Lăng Nhiên, không ngừng khen Chu Diệc Thủy chính trực, làm việc cẩn thận, còn làm cho tiểu ngu ngốc vô cùng ghen tị, hôm sau tôi ngồi dậy đích thân nấu chén cháo đậu, mới dỗ lại được bản mặt tươi cười của hắn.

Bất quá nói đến chuyện sau đó, Chu Diệc Thủy tốt thì tốt thật, nhưng quá trời hiền lành, có lúc nói chuyện rất đâu ra đấy, không khác gì với hòa thượng đang niệm kinh, cũng không thể trách hắn có tài thế mà lại không thể mưu được một chức vị, chỉ có thể bị bắt ở lại trong phủ tiếp khách.

Quãng thời gian đó, hôn sự của Nguyệt Nhi đều là do tôi thu xếp, nên cũng có vài lần chạy tới Tây viện, Chu Diệc Thủy thấy tiểu thư, tự giới thiệu nói: “Tái châu tái thủy, nghi dân nghi kỷ.” (Tớ dịch tạm: vừa thuyền vừa nước, vừa người vừa mình)

(*) Anh này sử dụng hai câu thơ trên để giới thiệu tên mình, trong tiếng Trung, từ Châu (thuyền) và Chu phát âm gần giống với nhau: [zhōu] và [zhōu] nhưng viết khác nhau nhé 舟 và 周.Từ Tái và Diệc là [zài] và [yì].

Câu nói này, khiến cho răng cửa của tôi thiếu chút nữa rớt ra, nếu như hắn không nói, tôi còn nghĩ hắn là “cháo” trong “cháo nóng”.

(*) Từ cháo 粥 cũng phát âm là [zhōu].

Ai ngờ Nguyệt Nhi nghe xong, lại cười khanh khách nói: “Tiên sinh nói ‘nghi kỷ’ là ‘tắc’ của ‘xã tắc’, hay là ‘mình’ trong ‘chính mình’?”

(*) [email protected][email protected]~ Hình như chị nghe không rõ anh nói. Từ ‘nghi kỷ’ là từ này 宜己 (yí jǐ), chị nghe không rõ từ sao nên mới hỏi từ ‘tắc’ (jì) phát âm gần giống với từ ‘kỷ’ (có nghĩa là mình).

Chu Diệc Thủy đôi mắt lóe sang, cung kính cúi đầu với Nguyệt Nhi mới kích động nói: “Tiểu thư chính là tri kỷ của Chu mỗ! Tục ngữ nói, nước có thể chở thuyền, cũng có thể lật thuyền…”

Câu nói kế tiếp, tôi còn chưa nghe xong, đã lôi Kỳ Nhi chạy, chốc lát, đến cả Vượng Trạch cũng theo đuôi chạy ra.”

Sức mạnh của tri thức quả là vĩ đại thật! Đến cả một con sói bình thường, cũng sợ hãi!

Giờ nghĩ lại, Nguyệt Nhi cùng với Chu Diệc Thủy này cũng khá xứng, một người là tiểu thư khuê các, một người là tài tử không danh; một người xấu hổ, một người hủ lậu, cứ trò chuyện như thế rồi thành đôi.

Ngày đó tôi vì sợ một bụng tri thức của Chu Diệc Thủy và một bình dấm chua của tiểu ngu ngốc, nên đến lúc sau, ngược lại luôn trốn không tiếp khách, giựt giây cho Nguyệt Nhi và Chu Diệc Thủy tự đi lo liệu mấy việc đại hôn của mình.

Giờ xem ra, tôi đúng là đã cường ngạnh đẩy em gái của chồng minh đi không thấy đường về, hơn nữa tôi còn đi đại náo hôn lễ của cô ấy, cô ấy lại cứ trực tiếp bắt tôi làm bà mai mình, ôi chúa ơi, một quỳ ban nãy, cũng là đương nhiên rồi.

Tôi ở Tinh Nhu Các uống hết trà lạnh, nhìn ra hồ nước ngoài cửa sổ thổn thức một lúc, Kỳ Nhi đến đây.

Tôi thấy Kỳ Nhi đến nên rất vui vẻ, kéo cô ấy ngồi xuống còn chưa kịp hỏi tình hình bên ngoài, đã thấy cô ấy mặt co mày cáu nói: “Công chúa, có người muốn gặp cô.”

Tôi nghẽn, đều đến vào lúc này, ai ngờ thấy tôi vậy Kỳ Nhì bèn khó xử?

Kỳ Nhi lắp bắp nói: “Cô cũng có thể… có thể lựa chọn không gặp.”

Nhìn dáng đi không vững của Kỳ Nhi, tôi ngược lại sinh ra chút hứng thú, dùng sức vỗ vỗ bàn, lòng đầy căm phẫn mà cắn răng: “Gặp!”

Kỳ Nhi hoảng hốt, nói không nên câu: “Công chúa, cô… ta còn chưa nói người đó là ai, vậy, người này…”

Tôi đẩy ngược Kỳ Nhi lên trên thuyền, nhìn Kỳ Nhi khó xử mà đi, trong lòng không thể nào vui vẻ, mặc kệ là địch hay là bạn, coi như tiếp khách cho đỡ buồn, ở Tinh Nhu Các mới mấy ngày, bản công chúa quả thật rất rất rất buồn chán.

Tôi ngẫm lại, người muốn gặp tôi chắc là một trong ba người này:

Thứ nhất, Huyền Nguyệt.

Giác quan thứ sáu của nữ nhân nói cho tôi biết, việc Văn Mặc Ngọc đào hôn nhất định có liên quan tới Huyền Nguyệt, nếu nói hắn thông minh, nhất định sẽ tìm đương sự tôi tâm sự.

Thứ hai, điểu lão đầu.

Quãng thời gian này không biết Túc Phượng làm cái gì, đến một chút tin tức cũng không có. Lúc tôi nhập phủ, thái độ của bà đối với tôi cũng không vui vẻ gì, hờ hững cho đến đề bạt như lúc này, quan hệ của tôi với tiểu ngu ngốc có tốt hay xấu hoàn toàn trực tiếp ảnh huỏng. Bây giờ tôi lại đội nón xanh (cắm sừng!) cho con bà ta, con của bà ta không tra, bà cũng phải đến thuyết pháp, bất quá nếu đúng là điểu lão đầu thật, tôi cần cẩn thận đối phó đừng để lại bị rơi vào bẫy.

Thứ ba, Huyền Dực.

Thông thường người mình càng không ngờ tới nhất lại càng dễ thành sự thật nhất, thái tử Huyền Dực biết đâu lại thừa dịp lúc tôi với Mục vương phủ đang mâu thuẫn, rồi trực tiếp rước tôi về cung không chừng?

…………

Tôi ở Tinh Nhu Các trái lo phải nghĩ, cái gì tính được cũng đã tính trước hết rồi, mà đến lúc nhìn thấy người tới thật rồi, vẫn là trợn mắt há hốc mồm.

Người tới cười mim mỉm quơ quơ thân mình, búi tóc phượng hoàng kim quang lòe loẹt trên đầu cũng theo lúm đồng tiền chớp động.

Tôi nghe thấy nàng cao ngạo nói: “Sao thế, mới có mấy ngày mà đã không nhận ra bản cung rồi à?”

Người vẫn là Trại Nguyệt công chúa ngày đó gặp, nhưng giọng nói, vẻ mặt lại hoàn toàn thay đổi, tôi đối với điều này thật rất khó hiểu, nên đành đưa mắt về phía Kỳ Nhi đứng sau Trại Nguyệt.

Kỳ Nhi há miệng đang định nói, đã bị Trại Nguyệt giơ tay ra dấu bảo ngừng lại.

Trại Nguyệt vén vén búi tóc của mình xong, mới nói: “Bản cung không thích nói vòng vo, nên đi thẳng vào vấn đề.”

“Ngày ấy tất cả những gì ngươi chứng kiến đều là do ta, thất ca cùng với An Lăng tiểu tử an bài, bản cung ở trong cung thật sự rất buồn chán, thất cả nói có chuyện tốt muốn nhờ ta giúp đỡ, tôi liền đáp ứng. Ha ha! Hôm đó ta giả vờ xấu hổ, dáng vẻ giống như muốn cự mà còn chờ?”

Tôi run rẩy, vẫn cố lấy dũng khí mà tươi cười.

“Diễn rất… rất tốt! Rất tốt!”

Tôi nói rồi mà, công chúa đều là tùy hứng, điêu ngoa, quả nhiên… hôm đó tiểu ngu ngốc rõ ràng là đã thông đồng với Huyền Nguyệt khiến tôi ghen.

Trại Nguyệt thu lại nụ cười, ngoắc ngoắc ngón tay nói: “Chỉ có điều là… sau đó ta diễn giả thành làm thật.”

Tôi vốn đang cười gật đầu, nghe Trại Nguyệt nói xong, còn cười hớn hở mà vuốt cằm, thật lâu sau mới kinh ngạc nghiêng cổ ra nói: “Gì, biểu diễn gì?!”

Trại Nguyệt phun miệng, nói: “Đần chết mất! Dĩ nhiên là… ta thích An Lăng Nhiên rồi.”

Nói xong, khuôn mặt nhỏ nhắn của Trại Nguyệt đỏ hồng, hồn nhiên hơn tôi rất nhiều nhưng tôi lại bi thương mà cảm thấy cô ấy so với tôi còn trẻ tuổi đáng yêu hơn.

Trại Nguyệt bỉu bỉu cái môi nhỏ nhắn nói: “Tên nhóc An Lăng kia… nhìn thì thấy yếu đuối, nhưng khi săn bắt lại rất thích mắt, lúc múa kiếm tay áo bị gió ào ào nhấc lên… rất oai phong! Hơn nữa, hơn nữa hắn còn là người đầu tiên dám cự tuyệt bản cung.”

Răng rắc một tiếng, tôi đột nhiên cảm thấy trong ngực như có cái gì đó vỡ nát.

Cự tuyệt? Nói vậy thì, nếu như Trại Nguyệt đúng là như chính mình nói, là một người sang sẳng thẳng thắn, cũng… từng biểu lộ tâm ý của chính mình? Còn quan trọng nhất là, hết thảy mọi chuyện, hóa ra tôi đều không biết!!

Trại Nguyệt âm thầm đảo mắt nhìn bộ dạng đang ngây ra như phỗng của tôi, kỳ quái nói: “Ngươi đứng đó làm gì? Ngồi xuống, bản cung có chuyện muốn nói với ngươi.”

Tôi đen mặt, vẫn im hơi lặng tiếng ngồi xuống, thầm nghĩ, có phải tiểu ngu ngốc lại đang diễn lại trò cũ nữa không?

Trại Nguyệt vẫn với vẻ mặt vô tội như trước, “Này, trước đó ta có nói với An Lăng tiểu tử là phải gả vào Mục vương phủ, hắn bảo vì tình thâm ý nặng với ngươi nên không thể. Nếu bây giờ ngươi đã hồng hạnh ra tường, ta đây có thể thừa dịp mà vào. Bản cung hôm nay đến là để nói cho ngươi, bản cung có thể đứng trước mặt phụ hoàng cầu tình thay ngươi, cho ngươi quay về quê nhà Hạp Hách, thế nhưng ngươi cũng phải đồng ý với ta, sau khi ta cứu ngươi ngươi nhất định phải rời khỏi đây, nếu gian phu của ngươi có không cần ngươi, ngươi không được quay trở lại tìm An Lăng tiểu tử nhà ta!”

Nói đến chỗ này, Trại Nguyệt lại còn không hình không thái mà dẫm một chân lên trên ghế, hai tay chống nạnh trừng mắt dọa tôi.

Cho tới bây giờ đều chỉ nghe nhân sinh bốn chuyện may, lại không ai biết nhân sinh bốn chuyện bất hạnh nhất.

Bất hạnh đầu tiên: giả bộ ra tường bồi tướng công thực; bất hạnh thứ hai: người chưa bị hưu tình địch đã tìm tận cửa khiêu khích; bất hạnh thứ ba: bỏ đá xuống giếng lại còn bị đến cả gian phu cũng không cần; bất hạnh thứ tư: mới có mấy ngày, làm sao mà tiểu ngu ngốc nhà tôi lại biến thành An Lăng tiểu tử nhà Trại Nguyệt thế này?! Cô ta lại còn quang minh chính đại bàn với bản công chúa kế hoạch lừa tiểu ngu ngốc vào người nữa chứ!

Tôi nổi khùng.

Từ từ đứng dậy, nhìn cái Trại Nguyệt đang trưng cái bản mặt theo lý phải làm, đầu lưỡi đã xoắn hết mấy vòng.

Trại Nguyệt thấy thế, nhíu mi nói: “Ngươi cũng thật là, chỉ là cứu ngươi ra thôi mà, có cần phải kích động đến thế không? Bản cung hận nhất là bị người khác vuốt mông ngựa, được rồi, chỉ cần ngươi nhớ, sau này không được dây dưa với An Lăng tiểu tử nhà ta là được rồi.”

Dừng một chút, Trại Nguyệt vẫn còn bộ dạng “Tỷ ngươi rất tốt” mà vỗ vỗ bả vai bản công chúa nói: “Nói đi mà, ngươi không định thiếu nợ ân tình, ta còn muốn cảm tạ ngươi với An Lăng tiểu tử cãi nhau nên bản cung mới có cơ hội diễn trò, nếu không phải vậy, ta còn không biết An Lăng tiểu tử tốt như vậy. Hơn nữa, chờ ngươi với gian ngu đi rồi, ta cũng có thể dựa vào chuyện ngươi phản bội, đi trấn an trái tim vỡ nát của hắn. Ha ha! Thất ca ta nói, cái này gọi là thừa dịp người chưa chuẩn bị, bách chiến bách thắng!”

Vai tôi lại bị hung hăng vỗ hai cái, Trại Nguyệt mới cảm thấy mỹ mãn rời khỏi.

Chỉ còn lại tôi và Kỳ Nhi lẳng lặng sửng sờ ở trong phòng, một lúc sau, tôi mới run run môi nói: “Kỳ Nhi, ngươi…”

Kỳ Nhi rụt đầu, vô cùng ủy khuất.

“Công chúa nếu tức giận thì mắng ta đi, trước đó… ta đã nói cô có thể không nhất thiết phải vậy.”

Tôi lấy lại giọng nói, “Ngươi nói vậy, chẳng lẽ Trại Nguyệt mới rồi không phải vừa diễn trò sao?”

Kỳ Nhi cắn môi dưới, khó xử nói: “Công chúa, nếu tâm nguyện cầu hưu thư của cô đã thành, thì, thì cũng đừng quan tâm chi tới mấy chuyện này!”

Một câu của Kỳ Nhi như vậy, làm sao lại không khiến tôi động tâm cho được.

“Kỳ Nhi, nói ta biết, ta muốn biết rõ chân tướng.”

Kỳ Nhi nghiêng nghiêng mí mắt, giọng nói vô cùng bắt đắc dĩ.

“Công chúa, chân tướng chính là vì lúc trước chúng ta không cẩn thận, dẫn tới cành bá vương hoa tiến vào Mục vương phủ, hiện tại bá vương hoa này muốn đuổi hồng hạnh của cô đi rồi mọc rể.”

“…”

Kỳ Nhi biết tôi không cam lòng, lại bỏ thêm một câu.

“Ta mua chuộc được mấy tiểu thái giám trong cung, bọn họ nói, lúc trước trong ngự hoa viên, Trại Nguyệt công chúa dưới ánh trăng rắc hoa, giơ kiếm bức hôn trước mặt rất nhiều người.”

Tôi đờ người, đột nhiên nhớ lại, trước đó không lâu trên ngực tiểu ngu ngốc có một vết sẹo mờ. Lúc đó tôi còn hỏi hắn, hắn chỉ cười mập mờ nói, bị nhành hoa vẽ nên.

Bây giờ xem ra, nhánh hoa này thật không phải giả, hay là nhánh hoa dại!